Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

MÓN ĐÙI VỊT OM KIỂU PHÁP

Naocungvaobep sẽ chia sẻ công thức nấu ăn một món ăn truyền thống với vang đỏ: món Confit de canard  từ Pháp - nền ẩm thực hàng đầu thế giới


Ra đời từ vùng Gascony từ hàng trăm năm trước, món Confit de canard đòi hỏi nhiều kỹ năng nấu phức tạp khởi đầu là một cách để bảo quản thực phẩm. Vịt sau khi om với muối và các loại gia vị khô từ hai đến ba ngày có thể cất hàng tháng trời. Đây là lý do vì sao trước khi tủ lạnh ra đời, hạt tiêu từ Phương Đông khi sang đến Châu Âu có giá trị ngang với hạt vàng có kích cỡ tương tự.
Hiện giờ món ăn truyền thống của người Pháp này có mặt trong tất cả các thực đơn của các nhà hàng kiểu Bistro trên khắp thế giới. Sau hàng trăm năm công thức chế biến cơ bản vẫn được giữ nguyên chỉ có cách phối hợp với nước xốt và thức ăn kèm như khoai tây, mì ống, thậm chí cơm, hay đơn giản là salad…  là thay đổi theo thói quen, sở thích của từng người.
Nguyên liệu gồm có : 
-         Đùi vịt chọn loại 190g/chiếc
-         Thịt bacon xông khói 20g
-         Khoai tây bi 150g
-         Cam
-         Muối, Tiêu hột, tỏi
-         Hồi, quế
-         Cải bó xôi 80g
-         Húng tây, rau mùi tây, lá thyme
-         Dầu ô liu
-         Mỡ vịt nấu chảy ra.
Cách làm:
Rửa sạch đùi vịt lấy khăn thấm khô nước.
Tẩm ướp đùi vịt với muối (40g muối cho 1kg đùi vịt) cùng các gia vị khô: tiêu, tỏi, hồi quế, lá thyme vỏ cam vàng, và một chút mật ong chà lên đùi vịt đề vào tủ lạnh khoảng 2-4 tiếng cho hết mùi hôi. Trong quá trình tẩm ướp, ta lấy mỡ vịt rán lấy mỡ nước.
Đặt đùi vịt đã tẩm ướp vào khay rồi đổ mỡ vịt. Lưu ý mỡ phải ngập phần đùi vịt. Sau đó lấy giấy bạc bọc kín mặt khay rồi cho vào lò với nhiệt độ 120°C đến 160°C tùy bạn có nhiều hay ít thời gian. Nếu bạn không có lò nướng có thể bắc lên bếp đun liu riu từ 3 đến 5 tiếng. Khi vịt đã chín mềm đem rán sao cho mặt da của vịt vàng, ròn là được.
Bí quyết để món Duck confit không bị xơ và khô là bạn không thể nấu nhanh bằng lửa lớn mà phải nấu thật lâu và nhỏ lửa. Khi rán không được để dầu sôi nóng già khiến thịt vịt sẽ bị khô. Không như chúng ta tưởng, mỡ vịt rất có ích cho sức khỏe do chứa nhiều axít béo omega-3 giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm đột quỵ, omega-3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Việc kết hợp món ăn với vang đỏ cũng giúp người Pháp tránh bị béo phì và các bệnh tim mạch.
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét